Chuyển bé 2 tuổi ngủ phòng riêng như thế nào?

Home/Giấc ngủ trên 1 tuổi/Chuyển bé 2 tuổi ngủ phòng riêng như thế nào?

 * Trước 1 tuổi bạn Sâu đã từng ngủ cũi chung phòng với bố mẹ, nhưng vì lý do phòng ở nên sau đó Sâu ngủ chung giường cùng bố mẹ đến tận 2 tuổi. Sau 2 tuổi, nhà mình chuyển nhà nên bố mẹ quyết định bạn đã lớn, đã có thể ra ngủ riêng được rồi. HNói là ra riêng nhưng thực chất là 1 phòng lớn dùng rèm ngăn ra thành một phòng nhỏ bằng cách dùng rèm.
10330800_10203466155395584_313595919_o 10335470_10203466150555463_925998726_o Phòng ngủ cũ của bạn Sâu
* Dưới đây là kinh nghiệm cho con ra riêng của mình hồi đó:
1. Khi bạn Sâu được  25m bắt đầu triển khai kế hoạch cho bạn í 1 mình 1 phòng. Đầu tiên định mua giường riêng mà bà đi chọn cái giường chục triệu xót tiền quá nên bố mẹ quyết định lấy đêm cũ của bố mẹ làm giường cho bạn í. Cho bạn í đi chọn ga giường,và cùng tham gia trang trí phòng với bố mẹ. bạn í chọn cái ga hoa lá cành màu mè cơ mà giặt mất xừ nó rồi, mấy cái mảng tường rồi sắp xếp đồ chơi là bạn tự quyết định hết. Để con trang trí và chọn ga mục đích là để con có cảm giác muốn được ở trong cái nơi mà có công sức công lao của mình. Với các nhà có phòng có cửa, thì còn thêm 1 bước nữa đó là để con chơi tự lập trong phòng đó (có đóng cửa) để con quen cảm giác 1 mình (nếu chưa từng 1 mình bao giờ), để con làm quen với phòng và coi đó là nơi an toàn.

2. Trong thời gian để con làm quen với phòng, hãy nói chuyện nghiêm túc với con về lí do tại sao con nên ngủ riêng phòng với bố mẹ. Luôn dùng giọng điệu tích cực và hồ hơi, Tùy theo tính cách của con mà thời gian chuẩn bị bao gồm làm quen phòng và nói chuyện tình cảm dài hay ngắn. Bạn Sâu là đứa trẻ cần thời gian chuẩn bị lâu nên là mất 1 tuần, có bạn sẽ mất ít hơn có bạn nhiều hơn.

3. Với các bạn chưa đi học, hãy bắt đầu với giấc trưa trước trong khoảng 1 tuần rồi chuyển sang giấc tối, hoặc mẹ nào mìn thì độp luôn cả trưa cả tối cũng được. Bạn Sâu ngày đi học nên chỉ còn buổi tối.

4. Phần này dành cho các gia đình giống nhiểu nhà mình, nhà bé nên khong có nhiều phòng phải chia không gian bằng rèm…mà vẫn muốn con ngủ riêng, nhà có phòng riêng nhưng không muốn đóng cửa khi con đi ngủ, đó là RÈN CHO CON KHÔNG RA KHỎI GIƯỜNG khi đến giờ ngủ. Cách làm như sau:
Ngày 1: – Làm bedtime routine.
– Giao hẹn vơi con con cần nằm ở giường của con, phòng của con, còn bố mẹ sẽ vào nằm ở giường bố mẹ, phòng bố mẹ. Con ngủ ngoan mai bố mẹ sẽ gặp con, nếu con ngủ 1 mình ngoan mai bố mẹ sẽ thưởng (tuần đầu tiên thưởng hàng ngày, sau dso 1 tuần rồi 1 tháng thưởng 1 lần quà thì k chỉ vật chất đâu, quà tinh thần nữa nhé, ví dụ cho nghịch nước thêm 5 phút buoir sáng chẳng hạn).
– sau đó chào con, thơm con rồi đi ra.
– Con chạy vào phòng bố mẹ lần 1: Bế con lại vào giường, khẳng định lại là đấy là giường và phòng của bố mẹ.
-Con chạy vào lần 2 : Lại bế con ra, khảng định tiếp và nói thêm nếu con còn vào phòng bố mẹ lần nữa, bố mẹ buộc phải đi ra khỏi nhà hoặc đi vào phòng nào đó có cửa (nhà mình là bếp) để con yên tĩnh ngủ nhé.
– Con chạy vào lần thứ 3 : thông báo với con là bố mẹ làm phiền con nên con khong ngủ được vậy thì giờ bố mẹ đi ra ngoài cho con yên tĩnh để ngủ nhé rồi dứt khoát đi ra ngoài (nhà mình đi vào bếp) và đóng cửa lại. Chờ 5 phút nếu nó khóc, không khóc thì kệ bố nó, nó chơi xong sẽ tự leo lên giường và ngủ. Nếu khóc thì sẽ chờ 5 phút rồi đi ra, bế lên và bảo con là con đi ngủ ngoan nhé, mai chúng mình gặp nhau, con đi ngủ thì bố mẹ mới đi vào phòng bố mẹ được cơ.
Chưa chịu thì tiếp tục lặp lại các lần sau như thế

Ngày 2: – Sáng dậy, khen và thưởng con ngay và luôn, có thẻ dùng bảng sticker. Hứa hẹn rằng tối nay hãy ngoan như thế nữa nhé.
– Tối sau khi xong bedtime routine nói với nó là hôm nay con ngủ ngoan nhé, con nằm phòng con ngủ thôi không vào phòng bố mẹ nữa nhe không bố mẹ sợ làm phiền con bố mẹ lại phải đi ra ngoài chờ con ngủ mới được vào thì muỗi đốt đau lắm, rồi đi ra, nó mà đi ra chỗ bố mẹ thì lại tiếp tục lặp lại như đêm 1.
Nói chung 2-3 ngày đầu nó sẽ vào phòng bố mẹ liên tục, sau giảm dần và rồi thì bố mẹ cứ đi ra là 1 là nó nằm trên giường hát ngao rồi tít, 2 là nó dậy chơi nhưng không vào phòng bố mẹ, chơi chán nó tự leo lên giường nó ngủ. Nhớ phải kéo rèm làm thứ ngăn cách, để nó có không gian riêng tư của nó, sau này đổi nhà to hơn, đẹp hơn có cửa rả đàng hoàng thì thời gian transfer nó sẽ đơn giản hơn nhiều. Sâu giờ sang nhà ô bà phòng có cửa vẫn ngủ riêng như bình thường (trước đó cũng cần giải thích cho con hiểu) .
*Với các gia đình có cửa rả đàng hoàng thì cứ CIO thôi nếu con biết tự ngủ rồi, nhưng nhớ chuẩn bị tinh thần trước cho con nhé. Còn tự ngủ chưa tốt thì làm cách bà Hogg hay ô Green là Ngày 1: nằm cạnh con ở phòng mới đến khi con ngủ, đi ra.
Ngày 2: Ngòi bên giường cạnh con.
Ngày 3 Khoảng cách xa hơn.
Ngày 4: Xa Hơn nữa.
Ngày 5 ngồi ở cửa
Ngày 6: Làm cái dây chăng ở cửa để con k ra ngoài được, ngồi ngoài cửa.
Ngày 7: Đóng cửa hoặc đi ra ngoài và rèn cho con không đòi ra khi bố mẹ không ở trong phòng như cách ở trên mình làm với bạn Sâu.

* Sau đó một thời gian thì mình có chuyển sang nhà mới. Nhà mới rộng nên bạn ở một mình một phòng có cửa đàng hoàng. Đợt í mình thử nghiệm cả đóng cửa và mở cửa thì thấy rằng nếu mẹ đóng cửa thì bạn khóc rất dữ và rất lâu như kiểu sợ bị nhốt. Nhưng nếu mình mở cửa thì con lại ngủ ngoan, không chạy ra khỏi phòng khi chưa ngủ hay khi ngủ dậy (do đã được rèn từ hồi còn ở nhà cũ), thời gian đầu mình ra khỏi phòng nhưng vẫn ngồi ở phía hành lang và dùng điện thoại để ánh sáng hắt vào cho bạn yên tâm. Sau đó khi bạn đã quen ngủ 1 mình ở nhà mới thì sau khi thực hiện xong các nghi thức trước khi ngủ mình đi thẳng ra phòng khách và làm việc bình thường. Lưu ý khi con chưa ngủ thì không nên bật đèn dù đang ở bất kỳ phòng nào, hoặc nếu muốn bật đèn thì nên đóng cửa phòng trước khi bật.
Chúc các bạn thành công !

Comments

comments

By | 2023-03-17T16:55:37+00:00 October 2nd, 2014|Giấc ngủ trên 1 tuổi|Comments Off on Chuyển bé 2 tuổi ngủ phòng riêng như thế nào?

About the Author:

Mẹ Ong Bông
Xin chào các bạn đến với blog của Mẹ Ong Bông. Hi vọng blog này sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình nuôi dạy con cái của mình