Cho con bú trực tiếp và rèn con tự lập – Q&A

Home/E.A.S.Y cùng Hương Đỗ/Cho con bú trực tiếp và rèn con tự lập – Q&A

Phần này mình tổng hợp một số câu hỏi của các mẹ trong facebook của mình:
Mẹ Vũ Minh Giang: Mình thấy ngoài 8 tháng con không ti đêm nữa/ Lúc ấy mn có vắt sữa không ? Cả đêm con k ti mn có căng k? Có làm giảm lượng sữa k?
Trả Lời: Ban đêm khi căng sữa mình dùng tay để vắt bớt, sau khoảng hơn nửa tháng thì cơ thể tự điều chỉnh không còn căng sữa nữa. 10 ngày/lần mình lại vắt sữa để xem có bị ít sữa đi không thì mình không bị ít sữa đi cho đến lúc bạn Sâu được hơn 13 tháng, lúc ấy do bạn không ti đêm, ngày giảm còn 3 cữ uống kèm sữa tươi nữa nên sữa có giảm đi độ khoảng 50-80ml/ 1 lần vắt (Trước mỗi lần vắt mình vắt được khoảng 270-350ml) .

Mẹ Hiền Nguyễn Minh: Mẹ Ong duy trì lượng sữa thế nào sau thời gian nghỉ sinh ?
Trả lời: Đầu tiên là mẹ cần rèn con vào nếp, thì mẹ mới có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể tạo sữa được. Sau đó thì thực hiện chế độ uống nhiều nước  trong ngày, vắt sữa và uống thêm chè vằng ạ. Mình không uống sữa bầu và ăn chân giò móng dê có đúng 2 tháng đầu. Sau đó thì ăn bình thường, đủ chất, ưu tiên đồ nếp hơn thôi.

Mẹ Hang Nx: Khi con tập sữa tươi, còn 3 cữ thì lần nào mn cũng cho sữa tươi trước, sữa mẹ sau đúng k ? Có lúc nào bé từ chối sữa tươi, chỉ chờ ti k ?
Trả lời: Mình cho bé uống sữa tươi rồi đến sữa mẹ. Có lúc bé chịu uống st, có lúc không đòi ti mẹ. Mình kiên trì mời 3 lần, bé không uống thì cho bú mẹ. Mình nghĩ là cho bé quen với vị sữa tươi là chính thôi còn bé uống được bao nhiêu không quan trọng. Khi cắt sữa mẹ đi thì bé biết là vẫn còn sữa tươi nên bé cũng quen khá nhanh và không đòi ti mẹ quá nhiều.

Kết:
Có rất nhiều mẹ hỏi mình là làm cách nào để ” Sữa mẹ tốt” để con tăng cân thật nhiều. Mình thật tình không biết cách nào hết ? Với mình, sữa mẹ lúc nào cũng tốt, và không cần làm gì cả thì nó vẫn cứ tốt sẵn rồi. Còn muốn con bạn tăng cân nhiều ư ? Mình càng không biết nốt vì con mình có bao giờ tăng cân nhiều đâu. Nhưng, để đánh giá sự phát triển của một đứa trẻ, đâu phải chỉ dựa vào cân nặng. Các mẹ đã từng bao giờ cho con đi khám định kì ở bệnh viện Việt Pháp hay phòng khám Victoria trong SG chưa (Chỗ bs Trí Đoàn ấy ạ), các mẹ sẽ thấy người ta đo cân nặng + đo chiều cao + đo vòng đầu + đo vòng ngực rồi người to hỏi là bé làm được cái này chưa, làm được cái kia chưa rồi mới phán bé có “LỚN” hay không ? Vì sao, vì chiều cao là chỉ số biểu hiện sự hấp thụ các chất của cơ thể (đặc biệt là canxi), sự phát triển của xương, vòng đầu là chỉ số về khối lượng của não, . Thế sao các mẹ chỉ chăm chăm nhìn vào cái cân mà quên đi các yếu tố còn lại ? Có rất nhiều đứa trẻ tăng cân nhưng chưa chắc chiều cao hoặc vòng đầu không tăng nhưng một khi đã tăng chiều cao và vòng đầu thì chắc chắn cân nặng có tăng (dù có thể chỉ tăng rất rất ít, tính bằng hoa). Vậy theo các mẹ, vấn đề nào đáng lo ngại hơn ???? Câu hỏi này mình để cho các mẹ tự trả lời. Còn nếu muốn tham khảo thêm ý kiến chuyên môn mời các mẹ vào trang FB Betibuti và trang fb của bác sĩ Trí Đoàn (Doan Nguyen).

Comments

comments

By | 2023-03-17T16:52:15+00:00 February 24th, 2014|E.A.S.Y cùng Hương Đỗ|Comments Off on Cho con bú trực tiếp và rèn con tự lập – Q&A

About the Author:

Mẹ Ong Bông
Xin chào các bạn đến với blog của Mẹ Ong Bông. Hi vọng blog này sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình nuôi dạy con cái của mình