Cho con bú trực tiếp và rèn con tự lập – Phần 4

Home/E.A.S.Y cùng Hương Đỗ/Cho con bú trực tiếp và rèn con tự lập – Phần 4

I. Cho con bú mẹ và Baby led weaning.
Trên trang betibuti đã có bài viết về bú mẹ và ăn dặm nói chung nên mình nghĩ các mẹ bò nào đã đọc qua bài viết đó đều đã có thể hình dung ra được những điểm  cơ bản của vấn đề này. Tuy nhiên vì mình cho con theo Baby led weaning là chủ yếu, và đây là 1 phương pháp ăn dặm hoàn toàn mới nên mình sẽ nói qua một chút về phương pháp này.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp Baby led weaning (BLW), các bạn có thể vào google gõ từ khoá “Baby led weaning” là ra hoặc đơn giản hơn là tham gia vào group “Hội những người thích phương pháp ăn dặm Baby led weaning”. Khi tham gia vào hội thì các bạn sẽ được đọc sách về Baby led weaning do chính các mẹ trong hội chung tay dịch và học hỏi kinh nghiệm, kiến thức của các mẹ. (Nói chung không phải là quảng cáo nhé, vì không cần quảng cáo hội này giờ cũng hơi bị đông quá so với sức lực của các admin rồi, chỉ là muốn cho mẹ nào thực sự muốn tìm hiểu một địa chỉ đáng tin cậy thôi ạ).

Sau đây mình  cũng xin trích đăng một  mục quan trọng về mối quan hệ của sữa mẹ và BLW và tại sao những trẻ được bú mẹ trực tiếp lại có lợi thế khi áp dụng BLW.

anh1anh2anh3anh4

Như các mẹ đã thấy, cho con bú mẹ trực tiếp chính là baby led weaning, bé tự điều chỉnh lượng ăn của mình (Đó là lí do bạn chẳng cần phải vắt sữa để đo lượng con bú làm gì, con cứ no tức là con bú đủ), điều chỉnh tốc độ ăn  và cách ăn của chúng. Thật ra trong sách đã viết quá đầy đủ về những gì mình định nói đến rồi nên mình cũng sẽ không nhắc lại nữa.

Ngoài những ý đã nêu trong sách thì thật ra việc bú mẹ và baby led weaning và bú sct vs BLW hay bú bình vs BLW đều theo 1 khuôn mẫu chúng đó là : Dưới 1 tuổi sữa là chính, ăn là phụ và trên 1 tuổi thì Ăn là chính sữa là phụ.
Một vài lưu ý quan trọng:
1. Khi mới tập ăn (khi bé ngồi vững hoặc cần rất ít sự trợ giúp, có những biểu hiện cho đồ vật vào miệng….) thì bao giờ cũng cho bé bú trước rồi mới cho bé tập BLW để tránh tình trạng bé vì quá đói mà ăn thức ăn vội vàng dẫn đến hóc. Đối với những bé hay trớ hoặc bị trào ngược, cho bé bú trước đó ít nhất 1 tiếng rồi mới cho bé làm quen với BLW, với những bé ít hoặc không bị trớ bao giờ thì cho bú trước ít nhất là 30 phút. Nếu bé tập BLW mà trớ ra cặn sữa thì không có gì phải lo lắng, vì đó là sữa đã tiêu hóa rồi, nếu bé vẫn trớ ra sữa nước hoặc ọc nhiều thì giãn giờ cho bú và tập BLW lên thêm ít nhất 15 phút. Các mẹ đừng lo các bé tập BLW thì sẽ bị no, thời gian đầu bé làm quen với thức ăn và học cách nhai nuốt, cách kiểm soát các cơ miệng, cách để không bị ọe là chính, gần như chưa có gì vào bụng (Có thì cũng chưa hấp thụ được) nên việc giãn cách giờ bú và giờ BLW không hề ảnh hưởng gì đến lượng sữa bé bú cữ sau.
2. Khi bé đã nuốt giỏi, không bị ọe, bốc nhón giỏi thì mẹ gộp cho bú mẹ và BLW thành 1 bữa gói gọn trong 30 phút, sữa trước BLW sau, vẫn giữ nguyên các cữ sữa.
3. Khoảng sau 9 tháng, (có bé sớm hơn, có bé muộn hơn) bé sẽ có 1 đợt giảm lượng sữa và tăng ăn, khi đó tùy thuộc vào lượng sữa con bú thì mẹ  có thể cho bé ăn 1 bữa BLW hoàn chỉnh. Giả sử con bạn bú 4 cữ, không bú đêm, trước BLW 2-3 bữa thì bây giờ có thể cho ăn như sau : Sau khi ngủ dậy, chiều, tối trước khi đi ngủ : Sữa – Trưa: Ăn 1 bữa hoàn chỉnh.

II. Khi con wonderweek, sốt/tiêu chảy, mọc răng. 
1. Khi con sốt/tiêu chảy : Đây là thời điểm duy nhất mà mình cho phép bạn Sâu được bú mẹ bất cứ lúc nào tùy thích vì thực sự là sữa mẹ thì tốt và dễ uống hơn oresol nhiều. Tuy nhiên xen kẽ giữa những lần bú mẹ mình vẫn cho bạn bú bình để không bị tình trang ốm xong lại chê cái bình thì toi.
2. Khi con wonderweek: Các bạn bé khi rơi vào ww thường hay thức dậy lúc nửa đêm gào khóc  (Khó chịu trong người mà), các mẹ thường hay hiểu nhầm là đói nên lại cho ti. Còn với các bạn đã cai ti đêm rồi thì có biểu hiện đòi ti lại vì muốn được mẹ xoa dịu tinh thần. Trong khi đó thì ngày lại không thèm ăn, các mẹ thấy thế nên càng cho bé ti đêm. Kinh nghiệm để đối phó trong wonderweek là ngày áp dụng giãn cữ luôn, không ăn thì thôi kệ bạn, đêm mà con rúc thì cũng cai ti đêm luôn hoặc nếu con khóc quá thì chỉ chiều ở mức con đòi 3 lần thì cho 1 lần thôi. Còn với những bạn đã cai ti đêm rồi mà ww đòi rúc ti mẹ,khóc lóc quá thảm thiết đến mức trớ ra hoặc 1-2 tiếng vẫn không ngủ thì có thể chiều các bạn 1 tí, chiều ở đây là các bạn í đòi 5 lần thì đến lần thứ 5 mới cho bạn ti một tí, nhưng nếu sau wonder week bạn lại đòi ti đêm lại thì lại phải cai ngay lập tức và  rút kinh nghiệm lần sau không phạm sai lầm thế. Còn các bạn mà đòi ti với mức độ nhẹ, mẹ không cho chỉ trằn trọc lăn lộn thôi thì kệ bạn í, mẹ đi ra chỗ khác ngủ là xong.
3. Khi con mọc răng: Có nhiều bé khi mọc răng càng nghiền ti mẹ, để nhay nhay và để cắn cho thích. Tốt nhất là các mẹ không nên chiều con, mua cho bé gặm nướu (cho vào tủ lạnh rồi cho bé gặm), cho bé ăn kem, ăn dưa chuột/cà rốt lạnh, ăn sinh tố lạnh cho bé giảm  cơn đau (với bé đã ăn dặm rồi). Đêm bé thức dậy đòi ti vì đau răng thì áp dụng như khi wonderweek.

III. Hành trình sữa mẹ của bạn Sâu.
Bạn Sâu đẻ lúc được 38 tuần, nặng 3.1kg, dài 46cm.
Ngày đầu tiên sữa mẹ chưa về, mẹ chỉ cho bé bú được một chút sữa non, lúc í mẹ chưa biết về skin to skin, nên cho bé bú sct hết ngày đầu.
Ngày thứ 2 sữa mẹ đã về, mẹ cho bé bú nhưng vì đầu ti to, sữa lại chảy mạnh nên bé bú khó khăn, lại gặp tình trạng bú được 10 phút là ngủ nên bé ngủ không sâu giấc. Người nhà nghĩ mẹ không đủ sữa nên vẫn cho bé bú thêm sct.
Ngày thứ 3 mẹ dùng máy hút sữa, mỗi cữ hút được 120-150ml, 3 tiếng hút 1 lần. Bé thích bú bình hơn bú mẹ. Mẹ phải dùng cách cho bé bú mẹ trước rồi bú bình. Bé bị lẫn lộn ngày đêm và mẹ chưa biết cách đọc cue của bé nên đến tối là gắt ngủ kinh khủng, mọi người sợ bé đói nên cả đêm chỉ bú bình. Đêm mẹ cũng dậy vắt sữa.
Ngày thứ 10, mẹ vắt bớt sữa đầu đi, học cách bóp chặt đầu ti khi sữa xuống mạnh, bé bú mẹ lâu hơn 1 chút nhưng vẫn thích bú bình hơn. Mẹ giảm số lần bú bình và cho bé ti mẹ hoàn toàn vào cữ sáng khi bé vừa ngủ dậy. Ngày 2-2.5 tiêngs bú 1 lần. Đêm ngủ phải bế.
Vì nhiều lí do đặc biệt nên đến hết tháng thứ 1 bạn Sâu vẫn bú bình nhiều hơn bú mẹ.
Sang tháng thứ 2, mẹ chỉ cho bạn bú bình trước khi ngủ và vào ban đêm. Mỗi cữ mẹ  vắt được 250-350ml, 3.5h vắt 1 lần. Mẹ học cách đánh thức bạn dậy khi bạn ngủ giữa chừng, bạn bú no mỗi cữ, ngày ngủ yên nhưng đêm vẫn gắt ngủ và ngủ ọ ẹ. Mẹ học đọc cue của bạn. Mẹ luyện ngủ theo No Cry nhưng bạn càng khóc kinh khủng hơn. Mẹ kiên trì 10 ngày thì dừng. Ngày 2.5-3 tiếng bú 1 lần.
2.5 tháng bạn Sâu không bú đêm nữa, đêm ngủ vẫn ọ ẹ, gắt ngủ, phải bế mới ngủ. Mẹ luyện ngủ theo CIO, sau 1 tuần bạn tự ngủ, đêm ngủ ngoan, ngủ được 12-14 tiếng không bú. Đêm mẹ vẫn dậy vắt sữa.
3 tháng bạn Sâu bị viêm mũi họng, bú không được mấy nên lại bú đêm lại thêm 2 cữ. Mẹ cho bú trực tiếp. Giờ bạn chỉ còn bú một cữ trước khi ngủ và những khi mẹ vắng nhà hoặc bạn đi ra ngoài chơi. Ngày 2.75-3.5 tiếng bú 1 lần.
4 tháng tự giãn cữ 4-4.5 tiếng. Đêm bú 2-3 lần. Đây cũng là thời điểm mẹ vắt sữa bị đau và bị chảy máu (mình dùng mini electric) nên mẹ đã giãn thời gian hút sữa còn 5 tiếng/ lần, mỗi lần được 350-400ml. Rơi vào ww thì đêm rúc mẹ nhiều hơn 4-5 lần.
5 tháng mẹ hút sữa lần nào cũng bị đau rát và chảy máu nhiều, lượng sữa giảm hẳn nên mẹ quyết định không hút sữa, cho bạn bú trực tiếp gần như cả ngày, trừ 1 cữ trước khi ngủ, mẹ dùng sữa dự trữ. Mẹ bắt đầu cho bạn adkn. 5.5 tháng bạn blw.
6 tháng có dấu hiệu chê bình, mẹ bỏ đi chơi nguyên ngày, nhịn được 6 tiếng là chịu không nổi phải bú bình.
7-8 tháng mẹ thấy là bạn thường dây vào 1 giờ nhất định, ti tí rồi nhả tức là  dậy theo thói quen  chứ cũng không phải vì đói nên mẹ quyết định cai ti đêm. Cách cai ntn mình đã nói ở phần 3. Ban đêm khi căng sữa thì mình dùng tay để vắt bớt (cũng đủ để ngày cho bạn í ti bình), sau khoảng hơn nửa tháng thì cơ thể điều chỉnh không còn căng sữa nữa.
9.5 tháng mẹ bắt đầu hết sữa dự trữ nên không cho bạn bú bình được nữa mà bú trực tiếp hoàn toàn. Lúc này thì mẹ bắt đầu cho bạn thử dùng ống hút (để uống nước) và sau đó đều cho bạn uống nước bằng bình hoặc bằng cốc. 10 ngày một lần mẹ vẫn cắn răng cắng lợi vắt sữa để đo xem mình có bị ít sữa đi không và để dành cho bạn khi mẹ có việc phải đi vào đúng thời gian bạn uống sữa.
11-12 tháng bạn rơi vào wonder week, cả ngaỳ không ăn 1 tí gì, cho vào mồm rồi nhè, kiên quyết nói không với adkn, 5-6 tiếng mới đòi bú 1 lần.
12 tháng bạn được tập uống sữa tươi tiệt trùng. Mẹ  giảm còn bú 3 cữ 1 ngày : Sau khi ngủ đêm, sau khi ngủ trưa và trước khi ngủ đêm. Sữa tươi trước bú mẹ sau. Bạn uống không được nhiều và tùy hứng.
1 tháng mẹ mới vắt sữa 1 lần.
16 tháng cắt cữ chiều, mẹ không vắt sữa nữa.
19 tháng cắt cữ sáng.
22 tháng cai sữa.
Mẹ uống lá lốt cô đặc, ăn chả lá lốt, uống trà bạc hà để tiêu sữa.

Comments

comments

By | 2023-03-17T16:51:48+00:00 February 18th, 2014|E.A.S.Y cùng Hương Đỗ|Comments Off on Cho con bú trực tiếp và rèn con tự lập – Phần 4

About the Author:

Mẹ Ong Bông
Xin chào các bạn đến với blog của Mẹ Ong Bông. Hi vọng blog này sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình nuôi dạy con cái của mình