Chuyện vệ sinh răng miệng cho lũ nhóc !

Home/Cha mẹ tích cực/Chuyện vệ sinh răng miệng cho lũ nhóc !

Mình thấy nhiều bạn con đã mọc răng mà vẫn mơ màng về vấn đề vệ sinh răng miệng cho con, thậm chí có bạn con đã 3 tuổi rồi mà vẫn không biết rằng cần phải đánh răng cho con hoặc có bạn có ý thức đánh răng cho con nhưng lại để mặc con tự xử.
Dưới đây là hướng dẫn về việc vệ sinh rằng miệng cho trẻ mình dịch sơ trên trang webmd, một trang web về sức khỏe bà bầu, trẻ sơ sinh và trẻ em nổi tiếng.
Sau đó mình sẽ chi sẻ một số kinh nghiệm “dụ dỗ” con đánh răng của nhà mình.

I. Chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ
Lược dịch từ link: http://www.webmd.com/parenting/baby/caring-babies-teeth
1. Chăm sóc nướu/ lợi.
(Khi chưa có răng)
– Chọn một chiếc khăn mềm, thấm nước hoặc một miếng gạc.
– Nhẹ nhàng lau sạch nướu/lợi  2 lần/ ngày.
– Vệ sinh sau khi ăn xong và trước khi đi ngủ.
Một vài ghi chép thêm của mình:
– Trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa có răng, bú sữa mẹ, vệ sinh nướu hay không tùy thuộc vào các mẹ bởi vì bản thân sữa mẹ có thể làm sạch nướu và lưỡi.
– Trẻ dưới 6 tháng tuổi, chưa có răng, bú sữa công thức và trẻ trên 6 tháng tuổi, chưa có răng, bú sữa mẹ (hoặc sữa công thức) nên vệ sinh nướu sau khi bú sữa công thức, sau khi ăn dặm và trước khi ngủ.

2. Chăm sóc răng.
Ngay khi chiếc răng đầu tiên nhú lên, bạn hãy dùng bàn chải để đánh răng cho con. Hãy chọn bàn chải có đủ các điều kiện sau:
– Lông bàn chải mềm.
– Đầu bàn chải nhỏ.
– Tay cầm lớn.
Ban đầu bạn chỉ cần làm ướt bàn chải (Nhà mình dùng nước muối sinh lý đẻ đánh răng lúc đầu). Ngay sau khi chiếc răng nhú lên hết, bạn hãy bắt dầu dùng kem đánh răng (không flouride) , cho một lượng nhỏ bằng hạt gạo vào bàn chải. Khi con được 3 tuổi, bạn có thẻ cho con đánh răng bằng kem đánh răng có chứa flouride, mỗi lần cho lượng kem bằng kích cỡ một hạt đậu vào bàn chải. Chải nhẹ nhàng xung quanh răng sữa của trẻ – trước và sau.

Bạn nên chải răng cho trẻ cho đến khi trẻ đủ tuổi để giữ bàn chải. Tiếp tục giám sát quá trình chải răng của trẻ cho đến khi con bạn có khả năng đánh răng thật kĩ và nhổ ra mà không cần hỗ trợ vào khoảng 6 tuổi.

Quan sát kĩ các dấu hiệu của sâu răng – đốm nâu, đốm trắng, có lỗ trên răng và đưa đến bác sĩ để kiểm tra ngay khi có nghi ngờ.

Ngay cả khi răng của con bạn không có vấn đề gì bạn vẫn nên đưa con đến bác sĩ nha khoa lần đầu tiên khi bé được 1 tuổi. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về :
– chăm sóc răng.
– mọc răng.
– flouride.
– mút ngón tay.

3. Ngăn ngừa sâu răng.
Để ngăn ngừa sâu răng, chỉ đổ vào bình sữa của bé :
– Sữa mẹ hoặc sữa công thức.
– Nước.
Tránh cho con uống nước trái cây, soda và những đồ uống có đường khác bằng bình sữa. Nước ngọt – kể cả sữa có đường- sẽ lưu lại trên răng. Điều này là nguyên nhân dẫn đến sâu răng còn được gọi là sâu răng do bú bình. Vi khuẩn được nuôi dưỡng bằng đường từ đồ uống, thức ăn ngọt và tạo thành acid tấn công răng của trẻ.
Nếu bạn phải cho bé đi ngủ với một chiếc cốc sippy hoặc một cái bình sữa, hãy cho nước vào trong đó chứ không phải là sữa hay các thứ nước có vị khác. Ngoài ra tránh cho bất cứ thứ gì có vị , đặc biệt là vị ngọt như mật ong hoặc đường lên ti giả của bé.

_MG_6540
II. Chuyên răng miệng của bạn Sâu.
1. Chọn bàn chải và kem đánh răng.
– Thời gian đầu khi mới đánh răng cho bạn Sâu mình dùng bàn chải pigeon 3 steps có bán ở kids plaza, về sau thì bà Sâu bà í nhai nhiều quá nó rụng cả bàn chải thì chuyển sang combi, Hello Kitty Nhật nhưng thích nhất vẫn là bạn Rocs. Bạn này được bà cô bên Nga gửi về cho. Đúng tiêu chuẩn như web đã đề cập.
(nói thẳng luôn là shop em chồng mình có bán loại này eheh, coi như PR trá hình đi, nhưng dùng thích mới bảo em nhập về để bán cho các mẹ mà, các mẹ mua về và đã dùng đều feedback tốt đấy ạ, mn muốn mua liên hệ số đt trên ảnh ạ).
10620071_1551348611776135_4236722349017961932_o
– Kem đánh răng thì dưới 3 tuổi nhà mình dùng các loại không chứa flouride như Kodomo ( malaysia và Nga), Hello Kitty (nhật) , có dùng thử Aquafresh mà bà Sâu chê. Hiện tại đang dùng nốt tuýp Kodomo Nga rồi chắc chuyển sang dùng thử loại khác. Tuy vậy, mình thấy loại Hello Kitty sạch hơn cả và cũng tiết kiệm hơn. Kem đánh răng các mẹ cứ mạnh dạn mua tuýp to tuýp xịn đi, vì thật ra từ 0-3 tuổi vẫn chỉ đánh nhỏ bằng hạt gạo với hat jđậu thì còn lâu mới hết kem vì thế chọn loại tốt cho con dùng, tưởng đắt mà không đắt tí nào đâu ạ.
Lưu ý rằng các loại kem đánh răng dưới 3 tuổi mình dùng đều là loại kem nuốt được (không chứ flouride, an toàn khi nuốt). Thường khi đi mua hàng các nhà sản xuất có đề rõ độ tuổi có thể sử dụng  kem đánh răng và có nuốt được hay không , nên các mẹ khi đi mua hàng nhớ hỏi kĩ người bán nhé.
***Nhiều bạn không yên tâm với kem đánh răng nuốt được và chỉ cho con đánh răng bằng nước muối, điều này tùy vào sự lựa chọn của các bạn thôi nhưng mình thì không dám đảm bảo rằng việc đánh răng nước muối có thể làm sạch răng bé hơn kem đánh răng đâu. Mình thì vẫn lựa chọn kem đánh răng hơn nước muối vì có đợt nhà hết kem đánh răng chưa kịp mua, mình đánh răng cho bạn Sâu bằng nước muối thì sau 1 thời gian mảng bám ở chân răng vẫn còn làm vàng hết chân răng của bạn ấy ra, trông rất xấu, mình còn nghĩ bạn í bị sâu răng cơ.

– Trước đây hồi mới có răng bạn Sâu chưa chịu dùng bàn chải mình có dùng thử qua cái giấy ướt lau răng của Sing có chứa xylitol, thấy cũng có vẻ sạch, mà khá đắt 30k-40k/gói 10 cái í, sau khi bạn Sâu chịu dùng bàn chải thì mình không dùng giấy này nữa. Giờ hình như họ không bán loại của Sing mà bán loại của Pigeon thôi í, loại í mình chưa dùng thử.

2. Thuyết phục bạn Sâu đánh răng.
– Hồi mới thấy cái bàn chải, bạn Sâu cũng thích lắm nhưng chỉ toàn cho vào mồm ngậm, cắn mút mát thôi chứ chưa biết đánh răng đâu mà mẹ đánh răng cho thì vẫn chưa chịu nên mình thường cho bạn dùng bàn chải ngậm, sau đó lấy giấy lau lại răng cho tạo thành thói quen đánh răng.
– Để bạn chấp nhận việc mẹ đánh răng cho mình thường cho bạn xem bố mẹ đánh răng, mẹ vừa đánh vừa làm các tiếng động lúc chải răng kiểu “mẹ chải lên xuống này ì ì ì ì” , bạn Sâu thích nghe lắm. Sau đó cho bạn và mẹ mỗi người cầm 1 cái bàn chải và chơi trò đánh răng cho nhau, mẹ cho bạn đánh răng cho mẹ , mẹ đánh răng cho bạn, cách này mình thấy áp dụng được khi bạn mới chỉ có răng cửa, vì trong thời gian ngắn là đánh răng cho bạn , đến khi có răng hàm, đánh kĩ hơn là bạn không hợp tác nữa.
– Có một thời gian bạn Sâu cực lười đánh răng, không hợp tác đánh răng với mẹ, không cầm bàn chải tự đánh, mỗi lần vệ sinh răng miệng cho bạn là như đánh vật. Mấy cái clip vì sao phải đáng răng, vi khuẩn vi khủng không ăn thua. Sau đó mình tìm được clip “Bài hát đánh răng” của PS và cho bạn ấy xem https://www.youtube.com/watch?v=TbpYVTi8kBg

Bạn í thích lắm nên cứ bật bài này là chiu đánh răng và chịu để cho mẹ kiểm tra và đánh răng lại cho. Bài này cũng dạy cho ban cách chải răng lên xuống mặt trong mặt ngoài rất hay và dễ nhớ. Ban đầu thì phải cho bạn vừa xem, vừa đánh răng. Sau này khi bạn đã thuộc, thì mẹ chỉ cần nhắc hiệu lệnh đánh răng như anh Bo nào và hát Bài hát đánh răng (hoặc bật nhạc không thôi) là bạn đánh răng theo và cho mẹ đánh lại giúp. Đến bây giờ thì chỉ cần nói là nào đánh răng  như anh Bo nào là bạn tực giác cầm bàn chải đánh răng cọ lên cọ xuống ,con trong cọ ngoài và sau đó để mẹ kiểm tra giúp.
Một số kinh nghiệm nho nhỏ từ việc đánh răng của bạn Sâu. Bạn nào có kinh nghiệm hay ho hơn và chiêu trị những cô cậu bướng bỉnh hơn bạn Sâu thì cùng chia sẻ nhé.
Hãy nhớ chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi trẻ mới có chiếc răng sữa đầu tiên vô cùng quan trọng nhé, nó quyết định hàm răng trưởng thành của bé đẹp hay xấu đó các mẹ ạ.
_MG_6416

3. Kiểm tra răng.
Thường mình cho bạn kiểm tra răng khi đi khám tổng quát định kỳ 6 tháng/lần ở bệnh viện nên mình không có kinh nghiệm về việc khám nha sĩ uy tín. Nhưng các bạn muốn chắc chắn có thể vào thẳng viện răng hàm mặt khám bác sĩ.

Comments

comments

By | 2017-04-04T07:42:25+00:00 March 2nd, 2015|Cha mẹ tích cực|0 Comments

About the Author:

Mẹ Ong Bông
Xin chào các bạn đến với blog của Mẹ Ong Bông. Hi vọng blog này sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình nuôi dạy con cái của mình