Thực đơn Baby led weaning số 12

Home/Cẩm nang ăn dặm tích cực toàn tập/Thực đơn Baby led weaning số 12

Một vài đặc điểm về cách nấu ăn và chuẩn bị bữa ăn của nhà minh:
1. Hạn chế tối đa sử dụng mắm, muối. Gia vị hay dùng là xì dầu Nhật – tương đậu Hàn hoặc Nhật (rẻ mà không đắt đâu í vì 1 hũ hơn trăm dùng được 2-3 tháng cơ ạ) – muối tinh chứ tuyệt đối không dùng gia vị, mì chính, hạt nêm – Phô mai bột Parmesan (mua trong siêu thị loại rắc vào mỳ) – các loại lá gia vị như thyme, parsley, rosemary (món Tây, món nướng), mùi ta, thì là, mùi tàu, sả, gừng, nghệ, bột tỏi….
2. Bố mẹ ăn gì con ăn nấy, mình chỉ bày riêng để chụp ảnh chứ không phải mình nấu riêng cho con.
3. Đảm bảo bữa ăn cân bằng dinh dướng theo mô hình My Plate của USDA và đại học Havard.
4. Mình theo thuyết dinh dưỡng của Mỹ nên mình cho ăn trái cây kèm bữa ăn coi như đó là 1 món ăn chứ k phải là thứ tráng miệng. Sữa chua or phô mai tráng miệng sau ăn.
5. Con mình có thể không ăn hết khẩu phần mình đề ra nhưng mình cố gắng cho con ăn rau và trái cây được càng nhiều càng tốt.

Bữa số 1 – Cơm gạo lứt – Trứng rán phô mai  – Nấm xào thịt gà – Đậu đũa luộc – Lê.
Thời gian chuẩn bị: 20 phút.
Độ tuổi: Giai đoạn mới tập ăn: Lê – Đậu đũa bỏ hạt bên trong. (Luộc xong bóp cái là cái hạt nó bay vèo ra ngoài ý mà).
Giai đoạn tập bốc nhón: Tất cả các món nhưng trứng chỉ ăn lòng đỏ và cắt nhỏ cho em tập dùng gọng kìm để nhón đồ ăn. Thay cơm gạo lứt bằng cơm trắng
Giai đoạn tập dùng thìa: Tất cả các món nhưng thay vì làm trứng rán cả miếng như kia thì hãy làm kiểu trứng bác (scrambled egg) để em tập xúc, cơm thì hãy nấu khô khô 1 chút và món xào thì thái  thật nhỏ để em tập xúc cho dễ. Dưới 1 tuổi vẫn chỉ ăn cơm trắng và lòng đỏ trứng.
Giai đoạn hoàn thiện: Ăn như trong hình.
Camera 360

Bữa số 2 – Cơm trắng – Tép xào rau củ tổng hợp ( hành tây, bông cải xanh, cà rốt, su hào) – Canh rau ngót – Chuối – Phô mai.
Thời gian chuẩn bị: 30 – 35 phút.
Độ tuổi: Mới tập ăn: Chuối cắt hình răng cưa hoặc rửa sạch vỏ một nửa để vỏ 1 nửa bóc ra. Bông cải xanh, cà rốt, su hào, hành tây cắt đúng hình dạng rồi đem luộc hoặc  hấp. Chưa cho ăn phô mai và rau ngót. Cơm chưa nên cho ăn
Bốc nhón: Chuối cắt hoặc để cả quả cho bé cầm , phô mai, rau củ có thể thái vuông hoặc hạt lựu xào, cơm nắm chim hoặc viên tròn. Chưa ăn được rau ngót và tép.
Tập dùng thìa: Trừ canh rau ngót nên đợi bé nhai nuốt tốt (trên 1  tuổi) còn  các món khác đều ăn được.
Hoàn thiện: Bữa ăn như trong hình.
Camera 360

Bữa số 3 – Salad Nga – Lê – Nui xào hành tây phô mai còn thêm cốc nước trắng nữa.
Thời gian chuẩn bị: 40 phút (Lâu ở khâu salad chứ nui thì cực nhanh. Bữa này thì bố mẹ ăn bánh mì với lạp xường Tây Bắc nhà chị Tâm Nguyễn ạ).
Độ tuổi: Mới tập ăn: Lê. Cuối giai đoạn mới tập bốc có thể cho ăn món nui như trong hình.
Tâp bốc nhón: Món salad Nga chỉ nên cho tập ăn với cà rốt, giò và ngô ngọt thôi, thay dưa chuột muối bằng đậu đũa.
Tập thìa đến hoàn thiện: Các món như trong hình, tuy nhiên với các bé dưới 1 tuổi nên thay mayonnaise bắt sốt phô mai (phô mai tan chảy trộn với rau củ) và dưa chuột muối bằng đậu đũa.
Camera 360

Bữa số 4 – Măng tây nướng phô mai – Trứng rán măng tây – Cá sốt cà chua nước cốt dâu tằm – Cơm trắng – Nho đen không hạt – Canh rau mầm- Sữa chua không đường.
Thời gian chuẩn bị: 40 phút.
Mấy món này tưởng lâu mà nhanh cực, riêng cá thì là cá sấy của nhà chị Tâm Nguyễn, ngon hết sảy sốt cùng cà chua,cho thêm nước dâu tằm ngâm chua chua ngọt ngọt vào ăn trời lạnh đưa cơm dã man( tức là thay vì cho nước thì mình cho nước cốt dâu vào vừa có độ sệt lại có vị chua ngọt, không cần cho muối cũng vẫn rất ngon). Bạn Sâu lười ăn rau nên mình luôn cố gắng 1 bữa có ít nhất 2 loại rau cho bạn chọn để ăn.
Độ  tuổi: Mới tập ăn: Măng tây hấp/nướng.
Tập bốc nhón: Trứng chỉ dùng lòng đỏ, măng tây, cá sốt cà chua (cà chua gọt vỏ bỏ hạt, cá dùng cá nạc), nhỏ cắt đôi, cơm nắm chim. Chưa cho ăn rau mầm.
Tập dùng thìa: Các món như hìnhình. Bé dưới 1 tuổi vẫn chỉ ăn lòng đỏ trứng (làm kiếu scrammbled egg), cá cũng có thể xé nhỏ và cá chua thì băm nhỏ rồi mới sốt để bé tập xúc và chưa cho ăn rau mầm.
Hoàn thiện: Các món như hình.

Camera 360

Bữa số 5: Cơm trắng – Thịt gà nướng bỏ da – Phô mai – Su hào luộc – Ki wi, bà Sâu đòi cầm cả quả gặm ạ, còn bát nước luộc nữa mà quên không chụp.
Thời gian chuẩn bị: 20 – 25 phút. (k tính thời gian nướng gà nha). Gà nướng nhà mình toàn kiểu tự chế, như lần này nướng mật ong với hạt tiêu thôi.
Độ tuổi: Mới tập ăn: Thịt  gà – Su hào thái đúng hình dạng. Cơm, kiwi và phô mai chưa nên ăn.
Tập bốc nhón đến hoàn thiện: Món ăn như trong ảnh như hãy chế biến hình dạng dựa vào các giai đoạn.
Camera 360

Bữa số 6: Cơm rang cua nấm tươi trộn rau mùi  – Canh cua biển rau cải bó xôi – Vú sữa.
Thời gian chuẩn bị: 50-60 phút.
Độ tuổi: Mới tập ăn: Chưa ăn bất cứ món nào.
Tập bốc nhón: Vú sữa, có thể tập với cơm rang.
Tập dùng thìa đến hoàn thiện: Bữa ăn như trong hình.
Camera 360

Comments

comments

By | 2017-04-04T07:42:25+00:00 December 12th, 2014|Cẩm nang ăn dặm tích cực toàn tập|0 Comments

About the Author:

Mẹ Ong Bông
Xin chào các bạn đến với blog của Mẹ Ong Bông. Hi vọng blog này sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình nuôi dạy con cái của mình