Bạn Sâu ăn rau

Bạn Sâu chưa bao giờ thích ăn rau và thịt, trong khi trái cây thì chén tì tì, nhất là mấy loại quả chua như cam, bưởi…Về thịt thì mẹ không lo, ăn ít thịt càng tốt, miễn là cá, tôm, trứng, sữa chua, đậu phụ, bột đậu không chê là được. Duy chỉ có rau thì thực sự nhiều lúc mẹ bạn phát rồ lên vì “Tại sao con tôi nó không ăn rau”. Rất may là bây giờ tình hình ăn rau chủ động và bị động của bạn đã  tốt lên nhiều, nhưng mẹ cũng phải dùng kha khá chiêu mới được thế.
Dưới đây là Một số “chiêu trò” để  ban Sâu ăn rau:
– Nếu để bạn í tự nguyện mà không nhắc nhở gì bạn í thì bạn í sẽ lờ lớ lơ đi luôn. Nên là mình ngày ngày vẫn phải hò bạn í con ăn rau đi. Thậm chí có thời gian, bạn không ăn rau, lại còn bị táo bón thì mình đã phải đút canh rau cho bạn ấy ăn.
Nếu làm cách mạnh tay tức là không ăn rau thì không được ăn cái gì khác và nhịn luôn bữa đó thì bạn í nhịn luôn, càng lớn càng lì, có thẻ quấy nhưng nhất quyết không ăn. Thế thôi, không hợp cách này thì ta quay lại cách nhẹ nhàng tình cảm, khuyến khích bạn ăn rau dù bạn ăn ít và lựa theo sở thích của bạn í vậy.

Hãy tìm hiểu  xem con thích ăn rau mềm hay rau giòn để nấu cho phù hợp . Bạn Sâu rất thích ăn rau nhừ nên mình bao giờ cũng nấu rau thật nhừ để bạn ăn, nhưng bạn lại không thích ăn súp rau trừ súp rau của Pizza Hut (học mót công thức mãi chả xong).

Tìm hiểu xem con thích ăn rau ở hình dạng nào. Bạn Sâu không bao giờ ăn rau miếng to đùng, dài ngoằng (trừ dưa chuột), hay cả cọng to nhưng nếu mình băm nhỏ  rau như rau muống, rau cải, rau chân vịt hoặc thái sợi rau ra như bí xanh nấu canh, bắp cái xào cà chua, hay thái hạt lựu nhỏ xíu như cà rốt, củ cải, su hào…thì bạn lại ăn do đó khi nấu canh mình thường băm nhỏ rau hoặc là thái hạt lựu thật nhỏ để bạn chịu ăn.

Thử trộn rau cùng các loại sốt ngậy. Bạn Sâu rất thích ăn salad Nga và các loại  salad  có trộn sốt ngậy ngậy béo béo nên mình thường thái hạt lựu các loại củ, luộc thật mềm rồi trộn với mayonnaise, white sauce (sốt làm từ sữa tươi)- mấy cái rau như bông cải xanh, cà rốt hay lơ trắng trộn cùng ngon lém , sốt thousand island (có bán trong siêu thị)  , có hôm bắt chước các bạn Ấn trộn với sữa chua, hoặc làm salad Coleslaw giống KFC  là cũng vèo véo veo hết rau (Nguyên liệu làm Coleslaw: Bắp cải thái sợi nhỏ, cà rốt, đường kính trắng, muối, hạt tiêu xay, sữa tươi, mayonaise, dấm trắng, buttermilk, nước cốt chanh. Nhớ trộn đều và để vào tủ lạnh ít nhất 2h trước khi ăn cho salad ngấm. Giờ siêu thị cũng có Coleslaw rồi đó ạ.). Các loại salad các bạn rắc thêm phô mai sợi hoặc bột rất ngon ạ.  Tất nhiên khi làm salad ở nhà mình vẫn rửa rau cực kỳ kĩ và vẫn trần sơ qua rau rồi .

Hãy thử cho con ăn rau gia vị. Rau gia vị thật ra rất ngon, thơm này, có vị này, lại có thể thái nhỏ nhỏ xíu cho vào đủ các thể loại món, từ món xào, sốt, canh, cháo…..Bạn Sâu rất thích ăn rau gia vị, tây ta gì ăn hết mà rau gia vị thật ra có giá trị dinh dưỡng ở loại cao, lại chứa kháng sinh thực vật (không phải tất cả) nên tất cả các món ăn của mình đều có thêm rau gia vị, đặc biệt hành (hành lá, hành khổ), tỏi là thứ không thể thiếu.

Sử dụng rau củ để làm xốt (hay sốt nhờ) . Điển hình chính là món sốt cà chua thần thánh, đậu phụ xốt cà, thịt bằm xốt cà, cá xốt cà, spaghetti bolognese, nui xốt cà.  Bạn Sâu mê mẩn món sốt cà chua, có khi bạn chỉ cần ăn cà chua sốt trộn cơm là cũng sướng run người, Mình thường xay rối cà chua (tức là còn lổn nhổn chứ k nhuyenx hẳn) rồi mới làm thành xốt. Đặc biệt bạn có thể thêm một số các loại củ ẩn trong xốt cà (lượng khoảng 80 cà/20 củ khác) như hành tây, cà rốt, cần tây, ớt chuông. Món xốt này ngoài việc làm cùng các món như trên, bạn cho con chấm cùng bánh mì hoặc chấm khoai chiên cũng siêu siêu ngon ạ. Ngoài ra xốt kem nấm cũng có thể giấu một tẹo rau củ được nhưng hiệu quả nhất vẫn là xốt cà.

10804840_10204787113458710_2140989528_o
Kết hợp rau cùng các món con thích. Bạn Sâu siêu thích ăn trứng, nên mình thường băm thật nhỏ đủ các thể loại rau củ , kể cả rau muống (trừ rau cải, chân vịt, mấy rau ăn hơi ngang và nhơn nhớt í ạ),củ thì xay rối hoặc nhuyễn cũng được luộc chín, đánh cùng trứng, sữa tươi, chút phô mai (nếu k dùng gia vị) rồi cho lên bếp rán hoặc chưng (scrambled), tỉ lệ khoảng 655 trứng, 305 rau và 55 các thứ còn lại . Nói chung vị béo ngậy của trứng sữa phô mai nó làm bớt cái vị của rau củ đi rồi ạ.
Ngoài rau thì nem là món mà có thể tống cho con ăn được nhất nhiều rau, nem cuốn cũng ngon và nên biến tấu các loại nem. Nem Thịt truyền thống, nem hải sản, nem tôm phô mai cà rốt, nem cá hồi (có hành tậy, cà rốt), nem chay, nem rong biển..
Chả đậu phụ cũng là món có thể trộn kèm cùng nhiều loại củ.
Cơm rang, cơm trộn , mỳ xào, mỳ Ý, cơm cà ri  là những món hoàn toàn có thể cho thêm rất nhiều loại rau.
Mình cũng hay băm nhỏ rau cải, rau muống, các loại rau lá để xào cùng mỳ hoặc nấu cùng mỳ, bún cho con ăn. Ví dụ như món yêu thích của bạn Sâu là món mỳ rau cải, thịt băm, đơn giản cực kỳ mà bạn lại ăn dược nhiều rau.
Làm mỳ rau từ các loại rau củ, nấu canh nhưng sẽ xay nhỏ một ít để hòa lẫn cũng nước canh (áp dụng cho những món rau bạn í ghét nhưng bổ dưỡng như bông cải xanh, rau chân vịt, rau mầm)
Thật ra thì bạn Sâu cũng khá dễ tính, vì các món trộn này bạn í ăn vèo vèo (ngon mà) nên dù có khi thấy rau lổn nhổn ở trong bát vẫn cứ như thường vì ngon.

Kết hợp cách ăn rau chủ động và bị động. Nếu cứ giấu rau vào trong thức ăn cũng không phải là cách hay vì con sẽ không học được sự cần thiết của việc ăn rau cho nên mình vẫn giới thiệu song song trong bữa ăn vừa khuyến khích con ăn rau trực tiếp (ví dụ rau xào, rau luộc….)dù con chỉ ăn được có 1 tí nhưng như thế cũng có thể dần dần hình thành khái niệm về thói quen ăn rau của con rồi.

– Cuối cùng là hãy làm gương cho con. Bố mẹ mà lười ăn rau thì con cũng lười là đúng rồi, con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ mà nên muons con ăn rau nhiều thì bố mẹ hãy ăn rau nhiều vào nhé, và hay luôn tỏ ra cho con là rau rất rất ngon nha .

10800233_10204724376770332_2110010677_o Bữa ăn vừa có rau “chủ động”, vừa có rau “bị động” của bạn Sâu

 

 

 

 

Comments

comments

By | 2017-04-04T07:42:24+00:00 March 24th, 2015|Cẩm nang ăn dặm tích cực toàn tập|0 Comments

About the Author:

Mẹ Ong Bông
Xin chào các bạn đến với blog của Mẹ Ong Bông. Hi vọng blog này sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình nuôi dạy con cái của mình